CEO Nguyễn Tử Quảng: Nếu thay đổi định kiến, Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về công nghệ

11:56:52 | 25-02-2019

"Nếu thay đổi định kiến, Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về công nghệ". Đây là chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng khi tham gia chương trình Cất cánh - Show diễn thuyết của những con người có khát vọng thay đổi xã hội - phát trực tiếp trên VTV1 tối qua, ngày 24/2.

Bkav xin được trích nguyên văn bài phát biểu của CEO Nguyễn Tử Quảng:

Năm 1995, khi là sinh viên năm thứ 3 Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) tôi đã viết phần mềm diệt virus cung cấp miễn phí cho tất cả người sử dụng máy tính ở Việt Nam với mục đích hỗ trợ mọi người, đơn giản đây là một việc hữu ích với xã hội mà tôi có thể làm.

Sau đó, khi đã là giảng viên của ĐHBKHN, tôi cùng nhóm tình nguyện gồm các giảng viên và sinh viên của trường tiếp tục công việc tình nguyện này. Tuy nhiên, đến những năm 2000, Internet ở Việt Nam bùng nổ, máy tính nhiều hơn, virus máy tính và các vấn đề an ninh mạng theo đó cũng bùng nổ. Công việc của chúng tôi bắt đầu quá tải vì không thể có thêm nhiều người tình nguyện, trong khi các đề nghị trợ giúp lại quá nhiều. Giải quyết khó khăn thế nào.

Cũng vào khoảng đầu những năm 2000, Luật Doanh nghiệp được đề cập đến nhiều ở Việt Nam và tôi đã tìm ra lời giải: thành lập một doanh nghiệp là cách khoa học nhất để thực hiện việc này. Ngày đó chưa có khái niệm khởi nghiệp.

Và năm 2004, Bkav chính thức được thành lập, đến năm 2005 bắt đầu thương mại hóa phần mềm diệt virus Bkav sau đúng 10 năm cung cấp miễn phí với kỳ vọng tôi sẽ có nguồn lợi nhuận để tái đầu tư mở rộng sự hỗ trợ đến cộng đồng.

Trong 10 năm cung cấp miễn phí, chúng tôi chỉ có một mục đích là làm được việc hữu ích cho xã hội. Sau khi thương mại hóa, tôi nhận ra mình có thể làm tốt hơn thế. Việt Nam có thể sản xuất sản phẩm công nghệ cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn công nghệ thế giới. Khi nói ra điều đó mọi người không tin. Và mọi người gọi tôi là "Quảng Nổ" thay vì hiệp sĩ Công nghệ Thông tin.

Năm 2009, Bkav quyết định tham gia vào sản xuất smartphone.

Đây là một cơ hội để Bkav phát triển trở thành một tập đoàn công nghệ, nhưng lớn hơn nữa, đây là một cơ hội lớn để chúng tôi khẳng định năng lực của con người Việt Nam. Việt Nam có thể sản xuất những sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới để cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ hàng đầu và lần này là một sản phẩm hữu hình, có thể cầm nắm, dễ cảm nhận hơn là phần mềm. Tôi kỳ vọng lần này tôi có thể thuyết phục người Việt Nam tin vào năng lực của chính mình.

Các bạn cũng biết điều kiện về khoa học công nghệ Việt Nam là rất khó khăn, vì vậy cho tới 6 năm sau chúng tôi mới có sản phẩm đầu tiên, dù thế nào chúng tôi cũng đã có giải pháp để vượt qua khó khăn đó, để ra chiếc smartphone cao cấp đầu tiên do người Việt Nam làm chủ.

Ngày 26/5/2015, trên sân khấu của Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

"Thật tuyệt vời", "Thật không thể tin nổi" là những cảm xúc tận đáy lòng phát ra từ sự kìm nén của tôi trong 6 năm, nó không có trong kịch bản của chương trình. Nó là sự tổng hợp của sự tự hào cá nhân và lớn hơn nữa là sự khẳng định người Việt Nam có thể.

Tuy nhiên, mọi điều không như tôi nghĩ, không nhiều người tin vào điều chúng tôi làm. Tôi rơi vào trầm cảm trong 2 năm sau đó. Để vượt qua tôi đã phải nghiên cứu sâu về triết học và khoa học vũ trụ để tìm đến bản chất của con người, của xã hội để giải thích và tìm ra cách giải quyết những trăn trở của mình. Đây cũng là những lĩnh vực yêu thích của tôi từ bé.

Tôi đã tìm ra câu trả lời: Đó là định kiến. Định kiến Việt Nam là nước chưa phát triển thì không thể cạnh tranh với các nước hàng đầu. Đặc biệt, đây là định kiến của cả một xã hội thì không thể thay đổi một sớm một chiều mà phải là một công việc trường kỳ. Và tôi đặt ra cho mình, cho Bkav một sứ mệnh sẽ phải giải quyết bằng được việc này. Vì vậy, chúng tôi lại quyết tâm hơn, coi đây là một cuộc chiến trường kỳ nhưng đáng làm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1, lần 2 về cơ khí hóa, điện khí hóa diễn ra trong 200 năm, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 về bán dẫn, máy tính cá nhân và Internet chỉ diễn ra trong 50 năm. Kể từ những năm 2010, nhân loại đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cứ như vậy chỉ tối đa trong 25 năm nữa là nó đã có sự bùng nổ.

Và đây là cơ hội, vận hội lớn cho những nước như Việt Nam chúng ta.

Nhiều người sẽ lại định kiến rằng Việt Nam sẽ không thể theo kịp thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp này. Hàn Quốc không tham gia các cuộc cách mạng công nghiệp lần 1, lần 2, họ chỉ bắt đầu với cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 và họ đã có sự phát triển thần kỳ, trở thành cường quốc. Cơ hội cho những nước tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 chỉ trong 15 - 20 năm là đã có sự phát triển bùng nổ hoặc không bao giờ.

Đứng sau tất cả các cuộc cách mạng công nghiệp trước tiên là cuộc cách mạng về tư duy và xóa bỏ định kiến. Kể từ khi Aristole đưa ra học thuyết Trái đất là trung tâm của vũ trụ, nhân loại cần hơn 1000 năm để thay đổi định kiến này bằng học thuyết Mặt trời là trung tâm và Trái đất quay xung quanh của Nicolas Copenicus. Từ đó tạo ra được sự bùng nổ của khoa học và triết học, là tiền đề của các cuộc cách mạng về công nghệ.

Việt Nam cần xóa bỏ định kiến là người Việt Nam không thể làm ra những sản phẩm cạnh tranh với những nước hàng đầu. Kết quả 10 năm qua Bkav đã là ví dụ điển hình để khẳng định điều này. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến trường kỳ này.

Vậy, nếu thay đổi định kiến, trong 10 năm tới Việt Nam có thể phát triển bùng nổ, cất cánh và trong 15 năm tiếp theo có thể trở thành cường quốc về công nghệ. Các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ, hãy tự nhận cho mình sứ mệnh này và như vậy, để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường không phải không thể.

Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

Bkav

 

Ý kiến của bạn Gửi
Hoàn tất
Ý kiến bạn đọc (0)
Mới nhất |Nhiều người thích
CLIP BPHONE