Ý kiến khách hàng về Bphone
Bách Quang Nguyễn
2 tháng 10

Thêm một lý do để yêu...

Đầu tháng 7 vừa rồi, Bkav có tổ chức buổi gặp mặt BQT và các trưởng fans. Nội dung hôm đó có một chương trình đi thăm nhà máy sản xuất Bphone và được nghe thuyết minh về quy trình sản xuất chiếc Bphone 2017. 

Nhà máy như thế nào thì chắc hẳn chúng ta ai cũng biết thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, quy trình sản xuất Bphone 2017 ra sao thì nhiều người quan tâm tới Bphone chắc cũng rõ. Tôi cũng thế, điều tôi quan tâm nhất khi tới thăm nhà máy sản xuất Bphone không phải là tìm hiểu quy trình sản xuất Bphone, cái đó chỉ là cái phụ, cái tôi quan tâm là về mặt con người.

Từ hồi Bphone 2015, tôi luôn nghĩ rằng, việc sản xuất điện thoại, Bkav chắc hẳn phải thuê một người quản lí nước ngoài, có bề dày kinh nghiệm sản xuất smartphone cho các tập đoàn lớn. Cho nên, hôm đi thăm nhà máy, thay vì xem các công đoạn sản xuất cuối cùng, tôi đã ở ngoài và đặt câu hỏi cho anh quản lí nhà xưởng, rằng Bkav có thuê người nước ngoài không? Và vì sao lại không thuê người nước ngoài? Câu trả lời rất đơn giản: thứ nhất, Bkav đã từng thuê người nước ngoài nhưng không hiệu quả, bởi họ không phải người Việt, nên cái bản sắc dân tộc trong sản phẩm nó không nhiều; thứ hai, họ làm việc không có sự liên kết và thống nhất chặt chẽ với các công nhân viên người Việt Nam, cũng như chiến lược của công ty; thứ ba, bản thân anh ấy và nhiều anh chị em nhân viên khác cũng đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các công ty sản xuất điện thoại lớn.

Sau buổi hôm gặp mặt đó, thêm một lần nữa để tôi có lí do yêu Bphone, mà đây là một lí do quan trọng. Vì sao ư? Từ thiết kế bảng mạch, thiết kế cơ khí, thiết kế phần mềm đều sử dụng chất xám người Việt và cho đến về mặt con người, dù ở bất kì công đoạn nào thì cũng chỉ sử dụng người Việt. Và đây là điều mà dù có là anti thì cũng cần phải thừa nhận rằng "Bphone là một sản phẩm với hàm lượng chất xám của người Việt trong đó gần như tuyệt đối". Cũng là lí do vì sao ngay từ khi ra mắt Bphone lại nhiều lỗi đến thế, bởi đều phải làm từ những con số 0, sao có thể tránh khỏi những thiếu sót.

Ở một sản phẩm là niềm tự hào của Việt Nam khác là Vinfast của Vingroup, tôi tin Vinfast có thể khắc phục được tối thiểu những thiếu sót về kinh nghiệm sản xuất, bởi từ thiết kế, công nghệ cho đến con người đều thuê từ nước ngoài. Anh Vượng đã và đang đi một nước cờ theo tôi đánh giá là an toàn. Nếu ai còn nhớ tới một thương hiệu ô tô khác của Việt Nam là Vinaxuki, chắc hẳn đều biết sự thất bại của Vinaxuki nằm ở vấn đề thiếu vốn để nghiên cứu công nghệ sản xuất động cơ hoặc mua công nghệ sản xuất động cơ, thứ quan trọng nhất của một chiếc oto. Vinaxuki đã không làm được, nó cũng giống như việc chúng ta không có công nghệ luyện kim nòng súng nên không thể sản xuất được vũ khí vậy. Và như biểu đồ của chuỗi giá trị sản phẩm ở ảnh trên (kiến thức cơ bản trong Kinh tế chính trị), thì Vinfast sẽ chỉ có vai trò trong các giá trị từ gia công cho đến Dịch vụ hậu mãi và như vậy hàm lượng chất xám của người Việt trong đó là không nhiều.

Đây chính là điểm khác nhau giữa Bphone và Vinfast. Điều này khiến cho Cuhiep Tinhte phải viết một stt rằng: "Có sự bất công của anh em khi đối xử với BKAV và Vingroup liên quan đến sản phẩm VN". Và đúng là như thế, nhưng cũng dễ hiểu khi thị trường smartphone ở Việt Nam đang có một sự cạnh tranh khốc liệt và hai lĩnh vực này nó không giống nhau

Dù thế nào thì Vinfast vẫn mang bản sắc và là niềm tự hào của Việt Nam. Cùng chúc cho Bphone và Vinfast ngày càng thành công hơn nữa nhé các bạn. Là Bfan, chúng ta có thêm lí do để tự hào về Bphone rồi chứ?

- Tái bút: bài viết này chỉ cung cấp kiến thức, không phải là để so sánh, bản thân mình cũng rất cuồng nhiệt, yêu mến Vinfast như với Bphone.

 

 

Bài viết gốc: Tại đây: 

 

Lại Hiệp
26 tháng 9

10/10 ra mắt B3 rồi phải không các bác, em háo hức chờ đợi quá. Ra mắt rồi không biết bao giờ mới mở bán các bác nhể, hôm nọ em đi cùng sếp thấy sếp chê con SS s8 màn hình chập chờn quá nên em nhỡ mồm khoe B3. Giờ em cần gấp 2 cái B3 1 cái tặng sếp 1 cái để dùng, bác nào giúp được em không.

Bài viết gốc: Tại đây: 

Bách Quang Nguyễn
21 tháng 9

Chờ…

Ai rồi cũng phải trải qua những lần chờ đợi, khi bé chờ mẹ chợ về, khi lớn chờ một tình đẹp, về già chờ cái chết, còn khi biết ý thức cho xã hội ta chờ sự cống hiến. Sự chờ đợi đôi khi là ngu ngốc, có khi là lo sợ và cũng có thể đó là một niềm tin, một niềm tin mà không cần phải nói ra bằng lời "tôi tin bạn".

Suốt 2 năm, kể từ cái ngày Bphone thế hệ đầu tiên xuất hiện đình đám, báo chí trong nước và quốc tế ca ngợi, tán thưởng, cùng với đó nụ cười đầy tự hào của Quảng "Nổ" và các cộng sự, nhưng rồi chỉ không lâu sau đó, đứa con đầy tự hào đấy tưởng chừng sẽ "chết", không thể ngóc đầu lên. Thế mà vẫn có một cộng đồng, dù biết và thất vọng, dù phải chấp nhận những lời xỉa xói từ đám đông anti, họ vẫn chờ… Họ chờ ở đây chính là niềm tin.

Hẳn không ít người đã cảm thấy hụt hẫng biết bao, sau một năm Bphone 2015 xuất hiện mà vẫn chưa có thông tin nào cho thế hệ tiếp theo. Người ta bi quan rằng "sứ mệnh của Bphone đã hết". Lúc này mới hiểu: không có sự chờ đợi miễn phí trên đời và bạn sẽ phải trả cho sự chờ đợi đó bằng với số tiền là 9tr790 nghìn đồng :3

Ngày 08/08/2017, thế hệ Bphone tiếp theo mang tên Bphone 2017 đã xuất hiện, dù muộn nhưng đủ để khẳng định rằng, sự chờ đợi của chúng ta là không uổng phí. Chúng ta đã chờ là vì chúng ta đặt niềm tin ở Bphone và quả đúng như thế, sứ mệnh của Bphone 2017 là khẳng định niềm tin đó đã gửi đúng chỗ.

Bphone thế hệ thứ 3 đã được ấn định ra mắt vào đầu tháng 10 năm nay, những người đã chờ năm xưa vẫn còn đó, nhưng giờ họ đã có thêm cả một cộng đồng lớn mạnh và đoàn kết, có thêm những người bạn, những người anh em đến với nhau cũng chỉ vì chung niềm tin đó. Họ vẫn chờ, mọi người cùng chờ, có khác chăng bây giờ tất cả đều chờ trong sự hân hoan như đón chờ một ngày hội, không còn chờ trong cái tâm lí hoang mang của năm xưa, sợ rằng B1 tiếp theo lại xuất hiện. Niềm tin ở đây cũng không còn quá nhiều sự mong mỏi, hi vọng, mà niềm tin ở đây là niềm tin trên cơ sở hiểu Bphone, hiểu Bkav và nó thôi thúc mỗi người biến niềm tin đó thành hành động cụ thể.

Ai trong đời rồi cũng sẽ phải học cách chờ đợi, nhưng chờ đợi là chờ đến phía trước chứ đừng chờ ở phía sau và chờ đợi chính là niềm tin không cần nói bằng lời!

Bài viết gốc: Tại đây 

 

Nguyễn Xuân Hoàn
21 tháng 8

Có lẽ Group Bphone Fans Club - Cộng đồng những người yêu thích công nghệ và sử dụng Bphone, đang Hot nhất trên mạng xã hội hiện nay ( theo đánh giá của cá nhân tôi ). Hot về sự đoàn kết, thân thiện "không kỳ thị, ranh giới vùng miền", Hot về chất lượng của sự tương tác giữa các thành viên với nhau và với người điều hành, Hot vì các thành viên Bắc-Trung-Nam, trẻ-già-trai-gái luôn gần gũi chia sẻ cởi mở

sự hiểu biết của mình với tất cả mọi người.Có thể hiện tại Smartphone Made in Việt Nam Bphone chưa đem lại lợi nhuận tức thời cho Nhà sản xuất Bkav, nhưng điều mà không chỉ Bkav mà các nhà sản xuất khác đều mong muốn là: tạo ra 1 sân chơi lành mạnh; 1 lớp học giao tiếp không hạn chế số lượng học viên; tạo ra 1 không gian kết nối không giới hạn độ tuổi; Tôi nghĩ rằng những điều này chính là LỢI NHUẬN lớn nhất mà tất cả chúng ta đều hướng tới.

Tại thời điểm này khi mà chỉ còn 1 vài ngày nữa Bphone 3 - 2018 chính thức ra mắt tại Viêt Nam, 1 trong những sản phẩm công nghệ MADE IN VIỆT NAM. Chúng ta hãy nắm chặt tay nhau, cùng hát bài kết đoàn, để chào đón những sản phẩm công nghệ, được chế tác bởi những bàn tay tài hoa với trí tuệ Việt Nam và mang thương hiệu Việt Nam./.

Bài viết gốc: Tại đây

Phan Thịnh
16 tháng 9

Cuối tuần em xin có đôi lời tâm sự:
Các ông , các bà, các bác, các chú, các cô, các anh, các chị, các em và các cháu ạ. Thật sự là tới giờ này em ức chế lắm rồi đấy...ức chế không thể nào ức chế hơn được nữa. ức chế mà vẫn phải nín nhịn. Ức chế mà vẫn phải chờ đợi.

Ức chế vì sau bao tiết lộ mà tới giờ này vẫn chưa được thông báo ngày giờ ra mắt chính thức B3...
Chả có nhẽ em lại đi Hack nick của các Admins để giải tỏa sự ức chế này...
Ai ủng hộ thì cho e unlike
Ai không ủng hộ việc này thì cho e cái Like
:) ;) ;)
Cùng chờ đợi tới .../10/2018
Một buổi ra mắt với những bất ngờ từ B3 và một cuộc hội ngộ B-fans ba miền...

Bài viết gôc: Tại đây

Trần Nhật Huy
17 Tháng 5

BPHONE GIỮA ĐỜI THƯỜNG.

Sáng!
Ngồi một mình.
Tĩnh lặng giữa dòng người hối hả. Ly cafe nguyên chất vẫn không gánh nổi nhiệm vụ kẻ đồng hành.

Cái cảm giác lơ ngơ, gần như lạc lỏng cứ chực tràn về...

Tay cầm con B.
Lướt nhẹ màn hình. 
Bỗng thấy tốc độ dòng người không là gì với tốc độ Bphone!
Chất!

Bài viết gôc: Tại đây

Hà Tn
18 tháng 6

BPhone và sự khác biệt.

Mới sử dụng BPhone được vài tháng, nhưng cảm nhận rõ được rằng số người biết đến Bphone còn rất ít, và khi cầm chiếc điện thoại BPhone lên thì nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong những rừng Iphone, hay Sam Sung,..người ta sẽ mượn hàng độc Bphone để xem vì tò mò chứ không phải là những điện thoại khác.

Nói gì cũng phải có dẫn chứng, ví dụ đầu tiên là khi đi seminar, giơ nên chụp ảnh cái slide là có người hỏi ngay rằng, "BPhone à, cho em mượn cái", đi ăn cơm, vô tình bạn chủ nhà hàng nhìn thấy cũng mượn để xem, và sau đó thì quyết định sẽ mua, vì thấy đẹp, và giá cả hợp lý. Sau khi đi đá bóng, mấy ae ngồi uống nước, khi thấy mình gọi điện bằng Bphone, ae cũng mượn để xem, và đều khen đẹp. Có bạn nói "Bphone lừa được ... mua được là ác đấy". Dù không biết là ý đùa hay thật, nhưng điều đó cũng cho thấy, mọi người khá quan tâm đến B nhưng rất ít có cơ hội trải nghiệm, nên nhiều khi đưa ra những nhận xét rất võ đoán.
Một ví dụ khác là khi mình post một bức ảnh lên có chữ ký BPhone AI Camera là cũng có người nhận ra và xin review để mua.

Mấy ngày gần đây, khi có thông tin về VinSmart hay có video về xe VinFast trên mạng, không ít comment trong đó đều có đại ý lại như BPhone thôi, không nhìn thấy đâu.

Dài dòng như trên để làm gì? Cái mình muốn nói là số người quan tâm BPhone thì rất nhiều, nhưng số người trải nghiệm nó thì quá ít nên đa phần vẫn còn hoài nghi. Group này đang làm tốt việc quảng bá cho BPhone, nhưng với con số 36.333 thành viên/ 90 triệu dân thì còn khá khiêm tốn, và trong đó thì không phải ai cũng dùng Bphone. Vì vậy mình có mấy ý tưởng thế này, BKAV xem xét xem. Còn các thánh chém khác nếu góp ý chân thành cho BKAV thì hãy hạ phím, còn nếu không đừng vào chém vớ vẩn:

1. Cuộc thi ảnh chất và bài viết chất nên được quảng bá rộng rãi trên báo điện tử và mạng xã hội, không phải chỉ trong group này. Những bức ảnh đẹp và bài viết được chọn lọc cẩn thận nên được đăng lên website của BKAV để mọi người bình chọn. Có phần thưởng tháng, quý, năm có giá trị hơn chút để nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, kiểu như mục Số hóa trên vnexpress có mở cuộc thi bình chọn điện thoại được yêu thích ấy. Hoặc phần thưởng cũng có khi chỉ đơn giản là giấy mời dự sự kiện ra mắt B3.

2. Những người dự thi ảnh chất nên đăng ảnh trên trang cá nhân chứ không phải chỉ trong group. Như vậy ít nhất là sẽ có bạn bè của họ biết đến B. Cứ thế lan tỏa ra sẽ nhiều người biết hơn. Những bức ảnh phải thật sự đẹp hoặc gửi đến 1 thông điệp nào đó, chứ nhiều khi thấy mọi người chụp ảnh đăng lên group không đẹp mà cũng chả có ý nghĩa gì.

3. Như trước đây mình đã từng nói, mỗi khách hàng mới BKAV nên tặng kèm một áo phông, nó chẳng đáng là bao so với giá thành điện thoại, nhưng sẽ giúp những người còn đang hoài nghi về BPhone thấy rằng: À cũng có người dùng B đấy, chứ không phải như họ nghĩ. Mình có mặc áo B và cảm nhận được điều này.

4. Thông điệp in trên áo Bphone có lẽ ngoài Logo chữ B thì bên dưới bổ sung thêm là: BPhone designed by BKAV. Made in VietNam. Hoặc ghi hẳn chữ tiếng Việt "Bphone trí tuệ Việt, smartphone của người Việt" hay smartphone sản xuất tại VN. Tại sao mình nói thế, vì không phải ai cũng biết cái logo chữ B kia là của BPhone đâu.

5. Fanpage Bphone nên đăng các cảm nhận của người dùng và ảnh đẹp Bphone chọn lọc, chia sẻ kinh nghiệm dùng Bphone, tăng cường chạy quảng cáo trên mạng xã hội để nhiều người biết đến Bphone hơn.

6. BPhone cần tăng cường liên kết với nhà mạng như vừa qua đã làm với Mobiphone để có mức giá dễ chịu hơn, giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận Bphone hơn, lượng khách hàng mới, trẻ tuổi ham mê công nghệ là rất quan trọng. Nếu đầu năm học mới, BKAV kết hợp với các nhà mạng tung ra các gói khuyến mại cho các tân sinh viên thì còn gì tuyệt vời hơn.

Một vài góp ý mong BPhone sẽ trở thành thương hiệu được người Việt lựa chọn nhiều nhất, sau đó mới hi vọng đến xuất khẩu.

Bài viết gốc: Tại đây

Nguyễn Kayaver
25 tháng 7

Một vài cảm nhận sau 4 ngày dùng Bphone 2017:
* Về thiết kế đối với mình vậy là đẹp,đầm tay, nhẹ nhưng ko quá mất cảm giác, tuy nhiên dãy phím cảm ứng back và đa nhiệm chưa cảm thấy thuận tay lắm, do nhiều lần ấn hoài mới trúng.
* Về âm thanh: loa ngoài tuyệt vời ông mặt trời.

trình quản lý nhạc đơn giản, tích hợp nhiều tuỳ chỉnh EQ

Flac, wav, mpa, mp3 đặc biệt những file nhạc chất lượng 24bit/192kHz không làm khó được Bphone. Không bị trễ, hay bị giật, Bphone xử lý rất trơn tru, và mượt mà. Âm thanh phát ra từ Bphone ở những bản nhạc 24bit/192kHz có chi tiết rất tốt, khi ở cùng một mức âm lượng thì những bản nhạc 24bit sẽ có âm thanh nhỏ hơn một chút so với những file nhạc nén 16bit thông thường. 
Trong trình chơi nhạc của Bphone cũng được tích hợp khá nhiều tuỳ chỉnh EQ mặc định và cả chế độ tuỳ chỉnh thủ công, chất lượng âm thanh có sự sự thay đổi đáng kể khi chọn lựa những tuỳ chỉnh EQ khác nhau, Chúng tôi không hề thích trình điều khiển nhạc của Bphone, nó quá đơn giản, và thiếu sót lớn nhất chính là không có giao diện trình bày. Bạn sẽ phải chơi nhạc ngay trong trình quản lý nhạc, vì vậy sẽ không thể thấy được hình ảnh của ca sỹ hiện trong bài hát. Ngoài ra, đôi lúc máy sẽ bị đơ, không nghe được nhạc, kể cả khi khởi động lại vẫn không thể tuy cập vào trình quản lý nhạc. Để khắc phục hiện tượng này, chúng tôi tìm ra cách là kết nối Bphone với máy tính xoá nhạc cũ đi, sau đó chép nhạc trực tiếp lại vào thư mục music trên máy, lưu ý không tạo thư mục con.

Khả năng phát nhạc qua kết nối Bluetooth còn hạn chế

Thử nghiệm chất lượng phát nhạc không dây của Bphone với loa bluetooth, ở đây là loa Fugoo Sport. Đây là một mẫu loa bluetooth siêu di động, với 6 loa nhỏ, cho phép tái tạo âm thanh 360º, có khả năng chống va đập, chống nước…và rất nhiều tính năng khác. Khi kết nối với, Bphone âm thanh phát ra từ Fugoo Sport là rất ấn tượng, âm thanh khá đầy đặn, tiếng trong và chi tiết tốt, không gian được mở rộng hơn, thậm chí cả những chi tiết không nghe thấy khi phối ghép với iPhone 5s hoặc Xiaomi MI3. Dù vậy, điểm chưa thực sự ưng ý là khi di chuyển hoặc đứng ở khoảng cách tầm 5m đến 8m là loa bị hiện tượng mất tiếng, giật và nhát gừng. Đây lại là lỗi không gặp phải khi kết nối với iPhone 5S hay Xiaomi MI3 ở khoảng cách trên 10m.

Chất lượng âm thanh của Bphone: Hơn cả mong đợi ảnh 2
Một điểm khiến Bphone chưa thể được xếp vào loại thiết bị chơi nhạc chuyên nghiệp là khả năng xuất tín hiệu số. iPhone hoặc Samsung Galaxy S6, HTC One M8… hay ngay cả Xiaomi MI4 đều cho phép xuất tín hiệu số qua kết nối OTG, giúp cho người dùng đều có thể nâng cấp chất lương âm thanh bằng cách sử dụng thêm một thiết bị DAC/AMP chuyên dụng. Đây thực sự là một tính năng khá quan trọng với những người chơi âm thanh chuyên sâu.
* Về pin: ôi pin siu trâu, để onl cả đêm mà tụt có 1% hoy. Sử dụng tác vụ nhẹ, nghe gọi, online face, zalo thì 2 ngày khoẻ re.
* Về độ mượt mà: chỉ có thể nói bằng hoặc hơn iphone, cảm giác sử dụng cực kỳ thích.
* Về camera: tuy còn nhiều điểm chưa ưng lắm như noise ở cam trước, lấy nét nhanh nhưng chưa mượt nhưng hình ảnh thật sự rất tuyệt, màu sắc rất thực ko nịnh mắt, ko gay gắt, AI thông minh ngoài mong đợi vì để auto ko cần chỉnh j cả,máy tự chỉnh hết.

Bài viết gốc: https://www.facebook.com/groups/yeuthichBphone/permalink/1030457350463236/

Trần Nhật Huy
18 Tháng 5

NÂNG TẦM EM B!

1h25 sáng. 
Vừa buông bỏ mấy con số loằng ngoằng, ngổn ngang của công việc đang hiện chi chít trên màn hình máy tính chỉ vì 01 lý do duy nhất: cơn buồn ngủ và trạng thái mệt mỏi rã rời của một ngày tấp nập

đã chiến thắng vang dội ý chí chiến đấu cho sự nghiệp lương tháng!

Chụp vội con B, mang vào phòng ngủ để nạp năng lượng cho em. Cái thói quen lướt nhẹ qua face trước khi sạc điện thoại, đã làm đôi mắt đang chực chờ híp lại bỗng bừng to, sáng quắc!
BOS CÓ BẢN NÂNG CẤP 2.1!
Download, cài đặt, khởi động lại, và khám phá điều mới mẻ,...
Có cảm giác tốc độ vẫn nhanh, có mượt hơn; camera nhanh hơn nhưng chẳng biết có đẹp hơn không vì là người ngoại đạo; giảm nhiều nhưng vẫn còn giật lắc khi trượt màn hình...
Test vài ứng dụng office, xem phim, nghe nhạc, thu tiếng khi quay, độ chính xác của bàn phím,... Ổn hơn.
2h37 sáng. Cố thêm tí, bật bộ phim để kiểm tra mức độ tiêu hao của pin.
Sau khi kết luận pin trâu hơn thì đã 4h10. Quyết định hôm nay đi tập thể dục sớm hơn thường ngày, không quên mang theo em nó để đón nắng bình minh!
Xong 01 đêm. Mới hay tình yêu bao giờ cũng hơn hẳn lý trí. 
Chất!

 

Bài viết gốc: https://www.facebook.com/groups/yeuthichBphone/permalink/974658436043128/

CLIP BPHONE