Bphone thế hệ 2 không còn là tin đồn

15:49:32 | 24-07-2017

(Media Online) Cho tới hôm nay (22/7/2017), việc Tập đoàn công nghệ Bkav cho ra đời thế hệ thứ hai của smartphone Bphone đã được khẳng định. Bộ phận truyền thông của Bkav hiện đang chuẩn bị các thủ tục mời khách dự lễ ra mắt, có những nguồn tin nói là vào ngày 8/8/2017 tại Hà Nội. Báo VnEconomy thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Việt Nam (ngày 3-7-2017) dẫn lời một đại diện của Bkav nói rằng buổi ra mắt Bphone 2 sẽ còn "hoành tráng hơn cả Bphone 1".

Vẫn chưa rõ là thế hệ thứ 2 của Bphone sẽ có tên chính thức là gì. Nhưng nhiều người cho rằng đó sẽ là "Bphone 2". Bất luận thế nào, Bphone đã trở thành một thương hiệu, một từ khóa có nhiều người quan tâm và biết đến. Chiếc smartphone "Made in Vietnam" này thậm chí đã được Bkav cho "hé lộ" tại triển lãm điện tử tiêu dùng toàn cầu lớn nhất thế giới CES 2015 ở Las Vegas (Mỹ) hồi đầu năm 2015. Trang tin công nghệ nổi tiếng CNET đã cho người sang tận Việt Nam để trực tiếp tìm hiểu một cách công phu và viết bài về Bkav và Bphone. Trong bài viết dài ngày 31/7/2015, CNET cho biết: "Bkav đã chi khoảng 20 triệu USD, huy động 200 kỹ sư và mất 4 năm để phát triển chiếc smartphone đầu tiên của mình. Họ thiết kế mọi thứ, từ bo mạch chủ – có gắn vi xử lý high-end nhưng đời cũ của Qualcomm – tới ngoại thất của thiết bị và phần mềm dựa trên nền tảng Android". Sáng 22/7/2017, khi tìm kiếm bằng từ khóa "Bphone", Google Search cho biết có 3.610.000 kết quả.

Từ trái qua phải: ông Trần Kinh Doanh, ông Đoàn Văn Hiểu Em và ông Nguyễn Tử Quảng cùng hai người khác trong một buổi gặp gỡ tại TP.HCM ngày 11/7/2017 được cho là bàn về việc Thế Giới Di Động phân phối Bphone 2.

Không ồn ào, bùng nổ như lần ra mắt Bphone đầu niên năm 2015 (cũng dễ hiểu vì ai không mừng vui quá mức khi có đứa con cầu tự đầu lòng), mọi việc chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp của Bphone được Bkav tiến hành ráo riết hầu như trong im lặng. Ngày 17/7/2017, trang VnReview có bài kèm hình ảnh cho thấy ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch và CEO của Bkav, chiều 11/7/2017 đã có cuộc gặp tại TP.HCM với các nhà lãnh đạo cao cấp của hệ thống bán lẻ di động Thế Giới Di Động (TGDĐ) để bàn về việc phân phối Bphone thế hệ thứ 2. Ông Quảng chia sẻ: "Thế Giới Di Động là hệ thống bán lẻ uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt và phù hợp với những tiêu chí sản phẩm của Bkav. Thỏa thuận hợp tác chiến lược này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dùng khắp cả nước tiếp cận và mua Bphone của Bkav". Còn ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ, nói rằng: "Chúng tôi tìm thấy nguồn cảm hứng lớn khi hợp tác với Bkav trong việc ra mắt sản phẩm Bphone thế hệ mới, không chỉ bởi vì đây là một smartphone Việt đã gây được tiếng vang lớn mà còn bởi đội ngũ đầy năng lượng và tâm huyết với sản phẩm. Chúng tôi hy vọng Bphone thế hệ mới sẽ thành công vượt ngoài mong đợi". Trên website của TGDĐ liên tục có nhiều tin bài về Bphone 2. Trang 24h.com ngày 20/7/2017 dẫn lời ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng Điện thoại của TGDĐ, nói cùng ngày là Bphone phiên bản mới sẽ "lên kệ" tại TGDĐ vào tuần thứ 3 của tháng 8/2017 (khoảng từ ngày 14 đến 20/8).

Như vậy, hệ thống TGDĐ sẽ là một nhà phân phối chính thức Bphone 2. Còn nhớ Bphone đầu tiên chủ yếu được bán online qua website của Bkav. Phương thức bán lẻ này từng giúp một số sản phẩm công nghệ quốc tế làm nên kỳ tích, nhưng lại không thích hợp với thói quen mua bán ở Việt Nam quen xài tiền mặt và tiền trao cháo múc, đặc biệt là với những món hàng đắt tiền. Lần này, một khi liên kết được với TGDĐ, Bkav có được mạng lưới bán lẻ của TGDĐ hiện phủ khắp cả nước với 1.455 cửa hàng.

Mặc dù vẫn định vị Bphone ở phân khúc thị trường cao cấp (nhưng ở ngưỡng high-end), Bkav chắc chắn sẽ phải cân nhắc lại yếu tố giá mà ở Bphone đầu tiên đã bị coi là "đắt hơn mong đợi". Hồi ra mắt hạ tuần tháng 5/2015, Bphone có giá bán lẻ 10.989.000 đồng (bản 16GB ROM), 13.959.000 đồng (bản 64GB ROM) và 22.209.000 đồng (bản 128GB ROM mạ vàng 24K). Có tin được dẫn từ TGDĐ nói rằng Bphone 2 với cấu hình mạnh hơn, mới hơn, tiên tiến hơn sẽ có giá dưới 10 triệu đồng.

Thông tin về Bphone 2 càng thêm nóng khi ngày 18/7/2017, ông Mahesh Bhalerao, Giám đốc Android và Google Play của Tập đoàn Google khu vực Nam Á và Đông Nam Á, đã có buổi làm việc tại Hà Nội với ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav. Một đại diện của Bkav sau đó cho biết cuộc gặp này là để chuẩn bị cho việc ra mắt Bphone 2. Cũng giống như thế hệ đầu tiên, Bphone 2 sẽ chạy hệ điều hành BOS được Bkav tùy biến trên nền hệ điều hành Android phiên bản mới nhất.

Hồi trung tuần tháng 7/2017, trên Internet đã xuất hiện những tấm ảnh được nói là thành phần của Bphone 2, gồm phần khung bóng loáng bằng nhôm nguyên khối và bảng mạch PCB mạ vàng được gia công tại khu công nghiệp Bắc Ninh mà trên đó có in tên Bkav Corporation và ký hiệu B2017 V.3.0.1. Theo giới chuyên gia, PCB này có nhiều cải tiến so với Bphone đầu và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Bảng mạch PCB được cho là của Bphone 2 được gia công tại nhà máy ở Bắc Ninh.

Bkav có thể làm ra chiếc Bphone với sự khác biệt dựa trên hai thế mạnh đã được khẳng định của mình là giải pháp phần mềm an ninh bảo mật và giải pháp thông minh (Bkav SmartHome).

Bất luận thế nào, Bphone vẫn là smartphone thương hiệu Việt và "Made in Vietnam" đình đám nhất cho tới nay. Chỉ có điều do "những vấn đề lịch sử" từ thế hệ đầu tiên, Bphone 2 ra đời chật vật hơn, không chỉ mất hơn 2 năm mà còn phải "sống cùng định kiến". Nó buộc Bkav phải nỗ lực gấp nhiều lần bình thường để giới thiệu đứa con tim óc thứ hai của mình. Chỉ mong sao một cộng đồng mạng ở Việt Nam giờ đây đã "sành điệu" hơn, họ sẽ dành cho chiếc smartphone thương hiệu Việt này một sự đối xử công bằng hơn. Hãy để cho người tiêu dùng Việt – ngày nay đã quá bản lĩnh và thông minh – quyết định xài tiền của mình ra sao. Người ta có thể ưu ái cho sản phẩm nội địa, nhưng không nên nhân danh hay viện dẫn lòng yêu nước để hô hào người tiêu dùng nhắm mắt mua bất cứ sản phẩm nội địa nào không đúng giá trị của nó trong một nền kinh tế thị trường.

Có lẽ do "định kiến đám đông", Bphone bị "đóng đinh" vào nhân vật "soái ca" của Bkav và đồng hóa với người ấy để chịu chung tình cảnh như người ấy. Đành rằng không thể phủ nhận Bphone mang đậm dấu ấn của "soái ca Bkav", nhưng nó hoàn toàn không phải là của mình ên người ấy. Lẽ ra, nếu được đối xử công bằng và bá tánh chơi fair-play, Bphone phải được nhìn nhận như một công trình tim óc chung của tập thể Bkav mà phần của nhà lãnh đạo chỉ chiếm hàm lượng nhỏ xíu xìu xiu – chủ yếu mang tính chỉ đạo. Chuyện đâu ra đó.

Dù sao, Bphone được làm ra bởi tiền của Bkav và các nhà đầu tư làm ăn. Hoàn toàn không phải là từ tiền của bá tánh hay "tiền thuế của dân". Tôi hiểu Bphone là biểu tượng của khát vọng, của lòng say mê – kể cả mong muốn chứng tỏ được mình – của tập thể Bkav. Đây là một sản phẩm mang dấu ấn của những người đam mê "enthusiast". Nó không đơn thuần là kinh doanh, cho dù dân làm ăn làm gì cũng phải tính tới hiệu quả kinh tế. Bởi bây giờ sản phẩm smartphone đang vào thời bão hòa, không còn ngon ăn như trước đây. Người lão làng trong ngành còn phải chật vật, huống chi những tay lính mới tò te. Hầu hết các thương hiệu smartphone mới chọn những giải pháp an toàn để có thể thu hồi vốn liếng càng nhanh càng tốt, chứ không mạo hiểm "nghiên cứu và sáng tạo". Chí ít là với Bphone, Bkav đã tạo ra được thêm một thương hiệu gắn với mình và được cộng đồng công nghệ rộng rãi trong và ngoài nước biết đến (dù xấu hay tốt). Trong những năm qua có nhiều thương hiệu ra đời hoặc rình rang hoặc lặng lẽ để rồi nhanh chóng mất đi không kèn không trống, chẳng còn bao người nhớ tới chúng từng tồn tại.

Vậy nên tôi cứ bình tĩnh, chớ hề manh động, nếu không muốn thêm tay thêm chân chi cho đứa con mà 500 anh chị em Bkav hoài thai, tôi cứ ngồi yên để cho họ sinh nở mẹ tròn con vuông. Biết đâu chừng, nếu Bkav không nản lòng mà bỏ cuộc, một lúc nào đó Việt Nam có thêm một sản phẩm chẳng hổ mặt với bốn biển năm châu. Tôi tự nhủ lòng mình sẽ hành xử một cách sòng phẳng và tử tế (không cần phải tới mức "ladies and gentlemen" đâu) với các thế hệ kế tiếp của Bphone hay bất cứ sản phẩm thương hiệu Ta Tây Tàu nào. Cái nào làm ngon thì tôi mua, cái nào tệ thì nhà sản xuất ráng mà ôm hàng tồn kho  – tiền của tôi thì tôi có quyền quyết định. Đơn giản vậy thôi mà. Làm ăn công nghệ âu cũng có "Duyên phận" thôi mà. Các bạn Bkav hãy cứ yêu Bphone như vậy nhé…

Theo Media Online

Ý kiến của bạn Gửi
Hoàn tất
Ý kiến bạn đọc (0)
Mới nhất |Nhiều người thích
CLIP BPHONE