Làm thế nào để quét virus siêu đa hình bằng Bkav Pro 2011 một cách hiệu quả?

03:00:45 | 24-05-2011

Virus đa hình (polymorphic virus): Khác với các loại virus thông thường luôn giữ nguyên mã lệnh trong tất cả các lần lây nhiễm (đơn hình - chỉ có duy nhất một hình), virus đa hình là virus có khả năng tự động biến đổi mã lệnh để tạo ra các dạng mã độc khác nhau (đa hình - nhiều hình) trong mỗi lần lây nhiễm. Chính vì vậy, virus đa hình có khả năng lẩn trốn tinh vi trước sự truy quét của các phần mềm diệt virus. Virus đa hình thường thực hiện biến đổi mã lệnh một cách ngẫu nhiên hoặc theo một thuật toán dựa trên thời gian hay đối tượng lây nhiễm. Có nhiều loại virus đa hình khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đa hình mã lây nhiễm và đa hình mã phá hoại.

Virus siêu đa hình (metamorphic virus) là thế hệ mới của họ virus đa hình. Thế hệ virus mới này đã "nâng cấp" khả năng đa hình bằng cách lai tạo và kết hợp nhiều kiểu đa hình khác nhau trong cùng một virus. Virus siêu đa hình khi lây nhiễm sẽ tự động biến đổi, lai tạp, hình thành các thế hệ virus F1, F2, F3... Fn, với n là một số không xác định. Sau mỗi lần lai tạp, khả năng phát hiện của các phần mềm diệt virus đối với loại virus này càng giảm đi. Chính vì thế, virus siêu đa hình có thể qua mặt được hầu hết các phần mềm diệt virus không có cơ chế quét sâu. Nếu phần mềm chỉ sử dụng các bộ mẫu nhận diện cố định để tìm các virus đa hình hoặc siêu đa hình thì sẽ không thể tìm đủ các "hình" của virus, dẫn tới diệt không triệt để. Một số virus siêu đa hình điển hình: virus Vetor, Sality…

Để quét virus siêu đa hình bằng Bkav Pro 2011 một cách hiệu quả, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tắt tính năng System Restore của hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng (tham khảo hướng dẫn dành cho Windows XPWindows Vista, Windows 7).

Bước 2: Kết nối máy tính với Internet để Bkav Pro 2011 tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Trong trường hợp Bkav Pro 2011 chưa cập nhật được phiên bản mới, bạn hãy chọn mục Cập nhật, sau đó bấm Tìm bản mới.

Bước 3: Trên giao diện quét virus, bạn hãy chọn: Toàn bộ máyTất cả các file, Quét thông minh, Diệt không cần hỏi.

Trong phần Cấu hình nâng cao, chọn Quét sâu sau đó bấm Đồng ý

Bước 4: Bấm vào nút Quét để thực hiện quét virus toàn bộ máy tính.

Bước 5: Nếu xuất hiện thông báo máy tính bị nhiễm virus siêu đa hình, bạn hãy bấm nút OK và khởi động lại máy tính để phần mềm Bkav Pro tự động quét virus

Bước 6: Sau khi quét xong, bạn khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình quét virus.

Lưu ý:

+ Trong quá trình quét virus, bạn không nên sử dụng máy tính (không nên chạy các phần mềm ứng dụng khác)

+ Trong trường hợp máy tính của bạn nằm trong hệ thống mạng LAN, trước khi quét bạn hãy tắt chế độ Share full của các thư mục đang được chia sẻ (tham khảo hướng dẫn dành cho Windows XP, Windows Vista, Windows 7).

Nếu có bất kỳ vấn đề gì về virus hoặc sự cố bất thường trên máy tính, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav Pro qua email hoặc số điện thoại in trên thẻ dành riêng cho khách hàng Bkav Pro để được hỗ trợ kịp thời.

Bkav

Ý kiến của bạn Gửi
Hoàn tất
Ý kiến bạn đọc (0)
Mới nhất |Nhiều người thích