Tin tức – Hóa đơn điện tử - Bkav Corporation - eHoaDon

CCT Quận Long Biên hướng dẫn Doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP Hà Nội nhằm tuyên truyên, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, người nộp thuế (NNT) trên địa bàn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), từ ngày 28/10/2019 đến nay, Chi cục Thuế quận Long Biên đã liên tục tổ chức thành công 18 hội nghị tập huấn trực tuyến về HĐĐT cho hơn 1.400 doanh nghiệp, tổ chức, NNT đang hoạt động trên địa bàn. Nhằm tiếp tục tuyên truyên, phổ biến cho NNT chưa tập huấn, chiều ngày 15/11/2019 Chi cục Thuế quận Long Biên kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp miễn phí về HĐĐT cho gần 150 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Khai mạc hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Long Biên - Nguyễn Trọng Hải cho biết: việc áp dụng sử dụng HĐĐT đã được Bộ Tài chính hướng dẫn tại Thông tư số:32/2011/TT-BTC. Qua thời gian đưa vào sử dụng, loại hình HĐĐT đã và đang khẳng định được sự vượt trội của mình so với hoá đơn giấy truyền thống; tiết kiệm chi phí như giảm chi phí in hóa đơn, chi phí vận chuyển, lưu trữ hóa đơn... cũng như khắc phục rủi ro làm mất, cháy, hỏng hóa đơn; nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn. Đồng thời cũng giúp Cơ quan Thuế không tốn nhiều chi phí, thời gian trong việc quản lý, đối chiếu hóa đơn như hiện nay từ đó góp phần ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích và tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng doanh nghiệp, NNT. Ngày 30/9/2019 Bộ Tài chính ban hành Thông tư số: 68/2019/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 119/2018/NĐ-CP CP của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và được xem là cầu nối và đòn bẩy giúp các doanh nghiệp, tổ chức, NNT tiếp cận sử dụng HĐĐT thuận lợi và hiệu quả. Để đẩy mạnh việc mở rộng áp dụng HĐĐT, đảm bảo việc áp dụng HĐĐT trên địa bàn đồng bộ, hiệu quả, thống nhất, Chi cục Thuế quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai mở rộng áp dụng HĐĐT với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho NNT trong việc áp dụng HĐĐT. Phó Chi cục trưởng - Nguyễn Trọng Hải cũng khuyến cáo NNT nên chọn nhà cung cấp dịch vụ khi có đủ các điều kiện về: Chủ thể, tài chính, nhân sự, kỹ thuật... theo quy định tại Thông tư 68/2019/TT-BTC về HĐĐT.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giảng viên Nguyễn Xuân Oánh - Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Cục Thuế TP Hà Nội phổ biến những nội dung cơ bản của Thông tư số:68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số: 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cũng như nêu kế hoạch triển khai HĐĐT trong quý IV/2019 của Cục Thuế TP Hà Nội. Giảng viên nhấn mạnh những nội dung: Lợi ích của việc áp dụng HĐĐT; hỗ trợ NNT khi triển khai HĐĐT; một số lưu ý khi áp dụng HĐĐT cũng như nêu một số tình huống vướng mắc và giải đáp những vướng mắc khi triển khai HĐĐT.

Để tuyên truyền, phổ biến việc áp dụng HĐĐT trong các hội nghị tập huấn diễn ra một cách nghiêm túc, khách quan, đúng mục đích, đạt hiệu quả, Chi cục Thuế quận Long Biên đã chủ động liên hệ mời bằng nhiều hình thức khác nhau để đảm bảo cho NNT nhận được thông tin và tham dự đầy đủ như: gọi điện thoại liên hệ trực tiếp, gửi thư mời nhu cầu đăng ký qua thư điện tử; in và phát phiếu khảo sát theo mẫu gửi tới NNT để đánh giá kết quả tập huấn.

Với tinh thần thân thiện, cởi mở, những vướng mắc phản ánh xung quanh việc triển khai áp dụng HĐĐT của doanh nghiệp đều được Cơ quan Thuế hướng dẫn trả lời. Các đại biểu thực sự hài lòng với tinh thần tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới cũng như  tiếp thu của Cơ quan Thuế để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả và chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế.

Nguồn: Cục thuế Hà Nội