Giải thể hay tái cơ cấu Bkav Electronics ?
01:39:00 | 16-05-2022

Vẫn là câu chuyện Một nửa bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật.

Ngày hôm qua tin "Giải thể Bkav Electronics" nhộn nhịp trên các trang mạng, báo lá cải và mạng xã hội.

Bfans thì lo lắng, antifan thì mừng ra mặt "chém gió" tưng bừng trên mạng xã hội. Các đối tác, khách hàng hớt hải hỏi sang "có đúng vậy không".

Các báo lớn có uy tín thì khác, họ sẽ viết thêm một ý nào đó bên cạnh, ví dụ như Zing "Bkav giải thể Bkav Electronics, tái cơ cấu mảng phần cứng", Thanh niên "Bkav vẫn phát triển Bphone sau khi Bkav Electronics giải thể".

Cách đây 2 năm chúng tôi tách riêng mảng phần cứng vốn trước đó thuộc Tập đoàn, ra hạch toán độc lập với pháp nhân Công ty Cổ phần Bkav Electronics. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy chưa hợp lý, chúng tôi quyết định tái cơ cấu, sáp nhập hoạt động kinh doanh của Bkav Electronics vào lại Tập đoàn.

Việc này đã được thực hiện NGAY VÀI THÁNG sau khi công ty được tách. Nhưng thủ tục đóng một doanh nghiệp có thể kéo dài và đó là lý do trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đang ghi "Đang làm thủ tục giải thể".

Việc tái cấu trúc, tách nhập các công ty con trong một tập đoàn là hết sức PHỔ BIẾN, nhằm mục đích tối ưu hoạt động. Với trường hợp này thì nôm na là định cho cháu nó ra ở riêng vì đã lớn, nhưng sau thấy vẫn cần "nuôi" cho cứng cáp hơn đã.

Vậy ĐẦY ĐỦ SỰ THẬT là sau khi tái cấu trúc, Bkav Electronics vẫn là một đơn vị thuộc Tập đoàn, nhưng được hạch toán nội bộ. Kể từ khi sáp nhập lại vào Tập đoàn, chúng tôi đã liên tiếp ra mắt 03 dòng Bphone mới, 02 dòng tai nghe không dây và chuẩn bị ra mắt Bphone A85. Đồng thời CEO Bkav Electronics Trần Việt Hải được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn Bkav, phụ trách mảng phần cứng.

Hàng trăm kỹ sư làm việc miệt mài ngày đêm với hàng chục năm, đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, kết quả ngày càng tốt hơn dù những việc tách, nhập tốn kém cũng cho thấy những khó khăn, trăn trở.

Như vậy là đáng mừng cho doanh nghiệp chứ nhỉ. Nhưng dưới ngòi bút của lực lượng LÁ CẢI thì vấn đề trở nên "bi đát" làm sao. Họ đã chủ ý nói "MỘT NỬA SỰ THẬT", dùng nó để giật title câu view, chà đạp lên doanh nghiệp. Nếu sòng phẳng mà nói thì nó gây thiệt hại về uy tín, tiền bạc cho doanh nghiệp. Để kiếm được vài đồng bạc, họ là những kẻ phá hoại xã hội, đáng phải lên án !

May mà với tôi, tiên phong xây dựng ngành công nghiệp công nghệ cao đã là một sứ mệnh của Tập đoàn với Đất nước. Những chuyện như này đã rất quen thuộc với chúng tôi.

Vâng, nếu chịu khó để ý bạn sẽ thấy câu chuyện "Một nửa bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật" đang là vấn nạn khắp cõi mạng Việt Nam. Nó đang âm thầm tàn phá lối sống tốt đẹp, truyền thống của người Việt chúng ta. Hầu hết các cuộc "chửi bới" xã hội gần đây đều có cùng nguyên nhân "một nửa sự thật". Không tin các bạn thử ngẫm với các sự việc gần đây và tôi sẽ có dịp nói kỹ về chủ đề này.

 

CEO Nguyễn Tử Quảng