Tại sao Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm?
05:05:00 | 20-05-2020

Ngày 20/5, CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trên Cộng đồng những người yêu thích Bphone – Bphone Fans Club lý do tại sao Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm.

Xin được dẫn nội dung chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng:

TRẢI NGHIỆM KHÔNG GIỚI HẠN

Tại sao Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm?

Ít ai biết có một phiên bản Bphone 3 không có phím bấm. Tôi không nói nhầm đâu, Bphone 3 không phím bấm vào năm 2018, được sản xuất song song với Bphone 3. Tuy nhiên, khi ra mắt chúng tôi đã lựa chọn phiên bản có phím bấm truyền thống. Lý do là việc thử nghiệm lúc đó chưa đủ chín muồi để khẳng định hiệu quả.

Các bạn cũng biết ngay từ năm 2015 thì Bphone 1 đã tiên phong trong sử dụng cử chỉ. Khách hàng của Bphone ngay từ những ngày đầu đã giảm một nửa số lần dùng phím nguồn. Tắt màn hình bằng cử chỉ vuốt lên, rồi vuốt xuống từ đáy màn hình đã là niềm tự hào và là nét văn hóa rất riêng của các Bfan. Ai đã trải nghiệm cảm giác này thì giơ tay bằng một comment phía dưới nhé!

Đến Bphone 2017 thì cảm biến vân tay xuất hiện, phím nguồn trên Bphone chỉ còn chức năng reset trong trường hợp máy bị treo và hầu như không cần phải sử dụng đến.

Bphone 3 ra mắt trong sự vỡ òa cảm xúc khi Giám đốc bộ phận Mobile trình diễn Bphone full cử chỉ, thiết bị đầu tiên có thể làm như vậy. Trong số các cử chỉ, phải nhắc đến chạm vào mép bên phải màn hình để tăng giảm volume.

Vậy là lý do để phím volume không cần xuất hiện trên Bphone đã hình thành trong suy nghĩ của tôi, trước khi Bphone 3 ra mắt. Đây cũng là lý do vì sao đã xuất hiện phiên bản Bphone 3 không phím bấm như nói ở trên.

Sau gần một năm nghiên cứu, thử nghiệm, kết quả cho thấy trải nghiệm không phím bấm rất tuyệt vời. Các kỹ sư của Bkav đã giải quyết xuất sắc các kịch bản sử dụng đến phím volume, như khi đang nghe gọi cần điều chỉnh volume, khi trong cuộc họp vô tình mở clip có phát ra tiếng, khi nghe nhạc... Không những thế, trải nghiệm các thao tác như vuốt cảm biến vân tay, úp máy trong những kịch bản này còn TIỆN LỢI VÀ THÚ VỊ HƠN dùng phím truyền thống.

Phím nguồn vốn đã chỉ còn chức năng reset trong tình huống máy bị treo, hầu như không sử dụng đến. Tôi quyết định điều chỉnh thiết kế cơ khí để nó về đúng vai trò của nó. Nó đã có thể chỉ là một lỗ nhỏ như lỗ chọc sim, tuy nhiên khi cần đến, tuy rất hãn hữu, nhưng vẫn cần que chọc và như vậy là bất tiện.

Giải pháp đưa ra là lỗ reset và phím nguồn tiến hóa thành "nút" reset. Nó phải nhỏ để có thể gọi là "nút" nhưng khi cần reset thì có thể bấm dễ dàng.

Và điều hiển nhiên, Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm vật lý đã ra mắt. Sáng tạo là một quá trình trăn trở và lao động.

Trên thế giới có một hai hãng đưa ra nguyên mẫu thử nghiệm không phím bấm, nhưng tất cả đều không thành công để ra phiên bản chính thức. Có lẽ họ đã không vượt qua được các giới hạn về trải nghiệm thay thế bằng phần mềm.

Tranh cãi về "nút" reset bé xíu ẩn trên khung máy của B86 và "nghệ thuật" marketing!

Trước khi ra mắt B86, tôi đã chủ trì nhiều cuộc họp với Ban Marketing về cân nhắc phát ngôn Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới không có phím bấm. Tất cả các câu hỏi được đặt ra như hãng X, hãng Y đã đưa ra nguyên bản thử nghiệm, làm rõ những khái niệm trong tiếng Việt như nào là "nút", như nào là "phím".

Phím là thứ nhô lên trong "hầu hết" mọi trường hợp, còn nút là lõm xuống. Tôi nhấn từ "hầu hết" là bởi vì trong thực tế đôi khi chúng ta dùng lẫn giữa nút và phím. Và điều thú vị cũng là ở yếu tố này.

Chúng tôi biết rằng phát ngôn về không phím bấm sẽ gây ra những "tranh luận" nho nhỏ. Nó thuộc ranh giới hiểu sao cũng đúng giữa nút reset hay phím reset và nghiêng về "nút" nhiều hơn là "phím". Vậy cơ bản nói không phím bấm là đúng, còn phần còn lại là tranh luận và điều đó chẳng phải rất tốt cho sự lan tỏa tính năng Không phím bấm của B86 đó sao?

Như vậy Marketing là phải dựa trên bản chất của sự thật và bạn có thể "kéo dài" nó một chút nhưng không làm thay đổi về bản chất và điều đó đem đến sự thú vị cho cuộc sống.

Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bkav