B86 là smartphone đầu tiên chính thức có tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước
11:39:00 | 25-07-2020

Đây là chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng trên Cộng đồng những người yêu thích Bphone - Bphone Fans Club vào ngày 23/7. Ngay sau chia sẻ này, CEO Bkav đã có bài phân tích kỹ hơn về tuyên bố của mình, đồng thời bày tỏ tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư Việt Nam. Theo ông Quảng, chúng ta có quyền "nổ" với thế giới, TẠI SAO KHÔNG?

Xin được dẫn nội dung chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng:

Một số bạn nói điện thoại iPhone, Samsung, Sony hay Huewei cũng có thể chụp ảnh dưới nước. Điều này không sai, ngay cả Bphone 2017 ra mắt năm 2017 cũng đã có khả năng này. Tuy nhiên chính thức trang bị tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước một cách đầy đủ thì CHƯA CÓ THIẾT BỊ NÀO LÀM ĐƯỢC.

Khi điện thoại ngâm trong nước, cảm ứng màn hình sẽ không hoạt động nữa, nó sẽ bị "loạn". Trong khi các thao tác với camera phần lớn là chạm trên màn hình. Một số hãng dùng phím bấm để thao tác, nhưng nó không đủ thay thế cho các tác vụ chạm màn hình nêu trên.

Với Bphone B86 thì khác. Các kỹ sư đã sáng tạo ra hệ thống điều khiển sử dụng chính camera trước, sau và cảm biến ánh sáng tiệm cận để có thể thay thế hoàn toàn các tác vụ chạm màn hình. Kết quả là bạn có thể thực hiện mọi thao tác chụp ảnh, quay phim, chuyển đổi cam trước, cam sau MỘT CÁCH ĐẦY ĐỦ, THOẢI MÁI ngay dưới nước. Điều này là KHÔNG THỂ với các điện thoại khác.

Với các điện thoại khác bạn sẽ thực hiện quay hay chụp, sau đó phải đưa máy lên khỏi mặt nước để chuyển chế độ hay chuyển đổi cam trước, sau. Thậm chí là phải tìm cách lau khô màn hình sau đó mới có thể thao tác. Như vậy khó có thể tạo ra những bức ảnh hay những clip quay dưới nước chất lượng như với Bphone.

Các kỹ sư của Bkav còn phải vượt qua thử thách về sự nhiễu động của cảm biến ánh sáng tiệm cận trong môi trường nước. Họ cũng phải vượt qua thử thách nhận diện hình ảnh từ camera trong môi trường nước có sự biến thiên liên tục để nhận biết mệnh lệnh từ người dùng. Ngoài ra để thực hiện tính năng này cả hai camera trước và sau cũng phải kích hoạt đồng thời, điều này không mặc định có sẵn.

Lý thuyết thì đơn giản nhưng SÁNG TẠO và THỰC THI là điều không đơn giản. Tôi thực sự tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư Việt Nam. Chúng ta có quyền "nổ" với thế giới, TẠI SAO KHÔNG?

Chúng ta đã từng tiên phong trong thiết kế màn hình tràn đáy không tai thỏ, sau đó Sony và Google cũng làm tương tự. Chụp macro bằng công nghệ Nhiếp ảnh điện toán của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone trên thế giới.

Ấy vậy nhưng mặc định một số bạn sẽ "chửi" ngay khi bất kỳ người Việt Nam nào "dám" nói những điều to tát mang tầm quốc tế. Đó là ĐỊNH KIẾN to đùng đã ăn sâu bám rễ và chúng ta phải đánh bật nó khỏi mỗi con người Việt Nam. Chỉ như vậy chúng ta mới có cơ hội cạnh tranh với thế giới, đưa Việt Nam trở nên hùng cường hoặc chấp nhận vẫn mãi tụt hậu.

Bkav