40 nghìn lượt cài mỗi giờ, Bluezone vượt Facebook trên bảng xếp hạng ứng dụng
03:54:00 | 29-01-2021

Bluezone trở thành ứng dụng dẫn đầu danh sách tải về trên kho ứng dụng AppStore. Trên Google Play, ứng dụng này cũng đang tăng hạng mạnh mẽ, sau khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp những ngày qua.

Ứng dụng Bluezone

Ngay sau khi Việt Nam phát hiện hàng loạt ca nhiễm COVID-19 mới đây, lượt cài đặt và sử dụng Bluezone đã tăng mạnh, trung bình từ 32.000 đến 40.000 lượt tải về mỗi giờ. Cụ thể, đến 9h sáng 29/1, Bluezone đã đứng top 1 các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên hệ điều hành iOS và lọt top 6 ứng dụng y tế trên cửa hàng Google Play của hệ điều hành Android.

Bluezone dẫn đầu danh sách tải về trên kho ứng dụng AppStore

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã khuyến nghị các địa phương triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài Bluezone để giúp truy vết nhanh các đối tượng nghi nhiễm COVID-19. Theo đó, các cơ quan nhà nước vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc cần cài đặt và chạy ứng dụng.

Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo… tuyên truyền, phát động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng Bluezone. Bên cạnh đó, nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở…

Trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và Hải Dương hồi tháng 8/2020, cả nước đã ghi nhận 23 triệu lượt cài ứng dụng Bluezone. Đây là giải pháp sử dụng kết nối Bluetooth để lưu lịch sử tiếp xúc trong cộng đồng, đã thực sự có hiệu quả trong việc hỗ trợ truy vết nhanh gần 1.400 người nhiễm COVID-19 vào thời điểm đó.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ứng dụng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020.

Với Bluezone, khi có 1 ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Bkav, Vietnam Finance