Forbes gọi Bkav là “một thế lực AI Security” đầu tiên triển khai Qualcomm Cloud AI 100
10:12:00 | 05-08-2021

Theo bài viết mới đây đăng trên tạp chí Forbes của Mỹ, khi nói đến Qualcomm, những công nghệ đầu tiên mà mọi người nghĩ đến là nền tảng SoC smartphone hàng đầu cũng như những giải pháp kết nối 5G. Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết các ứng dụng như nhận dạng hình ảnh, nhân dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên hoặc các engine gợi ý dữ liệu trên nền tảng điện thoại thông minh thường yêu cầu năng lực xử lý AI tốt. Sau nhiều năm phát triển bán dẫn, nền tảng giải pháp phần mềm cho các ứng dụng AI trên điện thoại thông minh, Qualcomm đã đưa công nghệ AI lên các thiết bị xử lý tại biên và nền tảng đám mây với con chip tăng tốc Cloud AI 100.

Đầu tuần này, Qualcomm và Foxconn Industrial Internet, công ty con thuộc một trong những nhà sản xuất ODM lớn nhất thế giới Foxconn đã ra mắt bộ giải pháp xử lý hình ảnh Gloria AI Edge Box sử dụng chip Cloud AI 100. Hệ thống này hỗ trợ tối đa 24 camera độ nét cao cho các ứng dụng phân tích video như phân tích giao thông, giám sát an ninh và bán lẻ thông minh. Forbes cho biết "thế lực AI Securiy (tạm dịch "bảo mật trí tuệ nhân tạo") Bkav là khách hàng đầu tiên triển khai Qualcomm Cloud AI 100 hỗ trợ Foxconn Gloria trong dòng sản phẩm camera an ninh thông minh AI View.

Đây là một bước ngoặt của cả Qualcomm và Bkav. Trong khi Cloud AI 100 là bước đột phá đầu tiên của Qualcomm vào lĩnh vực AI cho trung tâm dữ liệu thì với hãng công nghệ Việt Nam, nó như một bảo chứng đánh giá năng lực tầm quốc tế. Không phải nhà sản xuất nào cũng được các hãng như Qualcomm và Foxconn tín nhiệm giao trọng trách triển khai sản phẩm của họ đầu tiên trên thế giới. Thông thường, họ lựa chọn một số khách hàng có uy tín, năng lực để triển khai sử dụng sản phẩm của họ đầu tiên trước khi chính thức đưa ra thị trường. Bởi lẽ, khách hàng không có năng lực, uy tín sẽ không thể phản hồi, góp ý cải tiến sản phẩm tốt nhất có thể trước khi thương mại hóa.

Tại Việt Nam, Bkav là đối tác có quan hệ mật thiết với Qualcomm, từ sản phẩm smartphone Bphone ra mắt lần đầu năm 2015. Sau khi làm việc với Bkav, các nhà quản lý cấp cao của Qualcomm nhiều lần cho biết họ ngạc nhiên về năng lực của kỹ sư của Việt Nam. "Chúng tôi thực sự ấn tượng với năng lực kỹ thuật của Bkav và sự cống hiến của họ trong lĩnh vực R&D", ông Mantosh Malhotra, Phó Chủ tịch Tập đoàn Qualcomm từng chia sẻ với báo chí năm 2017 như vậy. Năm 2018, Qualcomm cho biết mục tiêu đặt Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất lớn và hỗ trợ cho các công ty Việt Nam tham gia vào việc thiết kế, sản xuất các thiết bị, xuất khẩu ra thế giới. Năm 2020, Qualcomm chính thức mở cửa trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) tại Hà Nội - cơ sở R&D đầu tiên của Qualcomm trên toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Tất cả những động thái nói trên đều có dấu ấn hợp tác giữa Bkav và Qualcomm.

Theo Forbes, Qualcomm đã hợp tác với Bkav triển khai Cloud AI 100 từ cuối năm ngoái để đánh giá những gì mà hệ thống camera AI View của Bkav có thể làm. Hãy xem một sản phẩm được trang bị nền tảng Vision Intelligence Platform của Qualcomm…

Như bạn có thể thấy, nhận diện hình ảnh và phân tích video là các công cụ mạnh mẽ cho vô số ứng dụng, từ thành phố thông minh đến bảo mật, đến các ứng dụng bán lẻ và chăm sóc sức khỏe...

Dựa trên công nghệ silicon engine tương tự được lấy từ kiến trúc Snapdragon Mobile Platform Hexagon và Tensor Accelerator, Cloud AI 100 sử dụng tối đa 16 lõi AI (AIC), cung cấp 70 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) với sức mạnh tính toán trí tuệ nhân tạo của chip tăng tốc Cloud AI 100 được tối ưu hóa cho điện toán biên. Cloud AI 100 sử dụng một bộ nhớ đệm SRAM khổng lồ 144MB trên chip để giữ cho lưu lượng bộ nhớ trên chip nhiều nhất có thể.

Bkav đã triển khai Gloria AI Edge Box được trang bị chip Cloud AI 100 trong hệ thống camera AI View, nhưng cơ hội ứng dụng sản phẩm này là rất rộng và đa dạng. Hỗ trợ cả kết nối 5G Sub-6 và mmWave (Sóng milimet), "Gloria AI Edge Box do Foxconn sản xuất sẽ cho phép chúng tôi thể hiện hiệu suất đáng kinh ngạc, tiết kiệm năng lượng với mức giá cạnh tranh", ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Bkav nói. "Gloria sẽ hỗ trợ chúng tôi đẩy nhanh các ứng dụng AI trong các doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời cách mạng hóa thành phố thông minh, xây dựng và nông nghiệp thông minh trong số các ngành dọc khác".

Rõ ràng, thị trường AI hiện đang rất nóng và các giải pháp tối ưu hóa hiệu suất trên mỗi watt như Gloria rất phù hợp với hệ sinh thái thiết bị thông minh ngày càng mở rộng, vì vậy cơ hội là rất lớn cho cả hai công ty. Các mẫu kỹ thuật của Gloria AI Edge Box sẽ ra mắt vào cuối năm nay và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào quý 2/2022. Bộ kit phát triển AI 100 của Qualcomm cũng được trang bị bộ vi xử lý máy chủ nền tảng Snapdragon 865 và kết nối 5G đang được gửi đến các khách hàng phát triển.

Theo VnReview