Công bố mô hình chữ ký số trong ngân hàng và chứng khoán - BkavCA
10:07:00 | 23-06-2011

Ngày 22/6/2011, tại Khách sạn Sofitel Plaza, TP. Hồ Chí Minh, Công ty an ninh mạng Bkav đã tổ chức hội thảo "Giải pháp tổng thể An ninh thông tin và mô hình ứng dụng Chữ ký số trong ngân hàng, chứng khoán" với sự tham gia của hơn 40 ngân hàng, công ty chứng khoán.

Tại hội thảo, các chuyên gia an ninh mạng đã chỉ ra những lỗ hổng tồn tại trong hệ thống của các ngân hàng và công ty chứng khoán tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình an ninh thông tin đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, các ngân hàng, công ty chứng khoán không áp dụng giải pháp tổng thể về an ninh, an toàn thông tin sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu hàng đầu của tin tặc.

Cũng trong buổi hội thảo, Công ty Bkav đã công bố mô hình ứng dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống Internet Banking và giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom - Phụ trách Dự án BkavCA, cho biết: "Mô hình ứng dụng chữ ký số trong ngân hàng và chứng khoán được xây dựng dựa trên nền tảng giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface). Với mô hình này, chữ ký số được tích hợp một cách trong suốt vào các ứng dụng ngân hàng, chứng khoán, do đó mọi giao dịch trực tuyến trên hệ thống được xác thực và bảo mật".

Cùng ngày, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và Bkav đã công bố hoàn thành dự án tích hợp chữ ký số cho hệ thống phần mềm nghiệp vụ của VSD. Dự kiến, từ tháng 7/2011 mọi giao dịch điện tử giữa các ngân hàng, công ty chứng khoán tại Việt Nam và VSD sẽ được mã hóa và xác thực bằng chữ ký số để đảm bảo tính an ninh, cũng như tính pháp lý của giao dịch.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm chứng thực chữ ký số Quốc gia cho biết: "Theo quy định của Chính phủ, các giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính phải chuyển sang sử dụng chữ ký số. Nhà cung cấp dịch vụ trong nước đã có thể chủ động về công nghệ, tích hợp chữ ký số vào giao dịch ngân hàng, chứng khoán sẽ đẩy nhanh quá trình đưa chữ ký số vào cuộc sống".

Một số hình ảnh trong hội thảo:
 
 
Khách sạn Sofitel Plaza nơi diễn ra hội thảo
 
 
 
 
 
Đông đảo đại biểu thuộc các ngân hàng, công ty chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh đã tham dự sự kiện
 
 
 
 
 
Toàn cảnh buổi hội thảo
 
 
Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom trình bày về Mô hình ứng dụng chữ ký số
trong các ngân hàng, công ty chứng khoán
 
 
Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkav trình bày về
Giải pháp tổng thể an ninh thông tin ngân hàng, chứng khoán
 
 
Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc gia chia sẻ về những vấn đề liên quan
đến tính pháp lý của Chữ ký số
 
 
 
 
Đại diện nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán có mặt tại buổi hội thảo
quan tâm, đặt câu hỏi về giải pháp an ninh mạng và mô hình ứng dụng chữ ký số
 
 
Đại diện của Bkav và khách mời cùng chia sẻ, trao đổi về các vấn đề an ninh thông tin
và chữ ký số trong giao dịch trực tuyến
 

Bkav