Tôi từng stress nặng khi bị gọi là Quảng "Nổ"
08:20:00 | 19-10-2010

Sở hữu phần mềm diệt virus đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế VB100, kiến trúc sư trưởng của Bkav lại bị nhiều bạn trẻ trên mạng gọi là "Nổ" vì tự tin có thể cạnh tranh bình đẳng với các phần mềm diệt virus của nước ngoài và đưa Bkav ra thị trường toàn cầu. Ông đã trải lòng với phóng viên VnExpress về việc bị gắn với biệt danh này. Bkav.com.vn xin giới thiệu lại bài viết được đăng trên báo điện tử VnExpress.net.

(VnExpress) - Từ Hiệp sỹ công nghệ thông tin, Nguyễn Tử Quảng bị chuyển sang biệt danh "Nổ" và "Quăng bom". Mọi chuyện đều bắt đầu từ việc Quảng chuyển sang kinh doanh phần mềm diệt virus Bkav chứ không miễn phí như trước.

Đang được gọi là Hiệp sỹ công nghệ thông tin, anh bị cư dân mạng gắn biệt danh Quảng "Nổ". Anh thấy gì từ sự chuyển đổi đặc biệt này?

Tôi ngẫm thấy việc này có liên quan đến việc Bkis chuyển phần mềm diệt virus Bkav sang kinh doanh từ 5 năm trước, sau hơn 10 năm cung cấp miễn phí. Khi còn miễn phí, mọi người dễ thông cảm và không phàn nàn nhiều hoặc nói xấu về ông Quảng vì có thể họ nghĩ rằng ông ấy chẳng được gì mà chỉ đi giúp mọi người. Cũng vì thế, việc phong danh hiệu là Hiệp sĩ công nghệ thông tin, Bác sĩ máy tính… cũng đến tự nhiên.

Thế nhưng, khi sản phẩm được bán, nhiều người trước kia dùng sản phẩm miễn phí, nay phải trả phí hoặc vẫn dùng phiên bản miễn phí nhưng ít tính năng hơn so với phiên bản thương mại, thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Giờ đây tất cả mọi sai sót về Bkav, cũng như phát ngôn của tôi đều bị "soi" rất kỹ.

Nguyễn Tử Quảng trong một biếm họa cùng ngôi sao Megan Fox. Ảnh: ST

Như anh nói thì có thể hiểu là nhiều cư dân mạng đã đổ tiếng "oan" cho anh?

Tính tôi thẳng thắn, thấy thế nào thì nói vậy và làm theo đúng những gì mình nói. Tuy nhiên, việc bị gọi là nổ cũng có những lý do cả chủ quan từ tôi, lẫn khách quan do hoàn cảnh.

Ở Việt Nam người ta quảng cáo trên truyền hình về nước rửa bát với một miếng giẻ bay vèo một cái là bát, đĩa sáng bóng. Làm gì có chất tẩy rửa nào kinh khủng như thế nhưng họ vẫn quảng cáo như vậy. Đến thế mà mọi người vẫn chấp nhận một cách hoàn toàn bình thường, không ai soi nhà sản xuất. Bởi đó là sản phẩm tiêu dùng thông thường và đã là quảng cáo thì phải có tính ước lệ ít nhiều.

Còn khi Bkis quảng cáo phần mềm diệt virus mới trên truyền hình thì lại khác. Bkav là một sản phẩm phần mềm đóng gói do một công ty trong nước sản xuất lại được quảng bá rộng rãi là điều ít có tiền lệ tại Việt Nam. Do đó, nó được nhiều người trên cộng đồng mạng soi rất ghê, đôi khi đến mức hà khắc.

Biếm họa "Chuyên gia chất nổ" - Nguyễn Tử Quảng. Ảnh minh họa: ST

Tôi nghĩ soi sản phẩm cũng rất tốt, bất kỳ sản phẩm nào trong quá trình phát triển cũng có thể có khiếm khuyết. Bkav cũng không là ngoại lệ, nhưng như thế có phần quá khắt khe với Bkav và cả với cá nhân tôi.

Ngay cả các mẹ trên Webtretho, một nơi không bàn nhiều đến công nghệ cũng bảo tôi là Quảng "Nổ", Otofun cũng bảo Quảng "Nổ". Vào Google search Nguyễn Tử Quảng là có ngay chữ "nổ" đằng sau, search hình ảnh của Nguyễn Tử Quảng thì có ngay hình ảnh tôi và trái bom nguyên tử nổ ở Hiroshima. Họ tha hồ phóng tác hình ảnh về Quảng cầm bom, đóng phim hành động, rồi phóng tác cảnh trên poster cùng siêu sao phim hành động vừa chạy nhưng vẫn ngoái lại "đợi anh tí để anh quăng nốt quả bom này".

Nhưng nước rửa bát và phần mềm diệt virus cực kỳ khác nhau. Thế nhưng anh lại nói rằng phần mềm của Bkis còn tốt hơn cả những hãng hàng đầu thế giới. Ai sẽ tin điều anh nói?

Đúng. Nếu ai đó nói với mọi người là tôi làm cái cốc, cái chén này "long lanh" chẳng kém gì của ngoại thì không ai nói gì. Nhưng nếu bảo làm sản phẩm công nghệ này tốt hơn nước ngoài, mà nhất là so với những anh đứng đầu thế giới thì đúng là khó tin thật. Nhất là khi Việt Nam lại là một nước kém phát triển về công nghệ.

Trong bối cảnh đó, việc những người không tin gọi tôi là Quảng "Nổ" cũng có lý do của họ. Vì ít có tiền lệ các sản phẩm công nghệ trong nước lại có thể cạnh tranh bình đẳng với nước ngoài, nên trọng số niềm tin đối với các phát biểu như vậy là rất thấp, đó cũng là một hoàn cảnh khách quan. Do đó, tôi chấp nhận việc có thể có nhiều người chưa tin mình.

Nếu anh đã biết vậy thì tại sao còn đưa ra những thông tin đó để rồi bị gọi là Quảng "Nổ"?

Trước năm 2005, Bkav đã có 10 năm cung cấp miễn phí cho cộng đồng và theo cách "hữu xạ tự nhiên hương". Trong thời gian đó, về cá nhân tôi được rất nhiều, được phong làm Hiệp sĩ công nghệ thông tin, bác sĩ máy tính. Tuy nhiên, sau này tôi mới nhận ra sự phát triển như vậy là quá chậm.

Chỉ sau 5 năm thương mại hóa sản phẩm, Bkav đã có bước phát triển hơn nhiều lần so với cả 10 năm trước. Mà đã kinh doanh thì phải quảng cáo chứ không thể để nó tự "hữu xạ" được. Không sản phẩm nào trong thế giới hiện đại này có thể thiếu quảng bá mà vẫn thành công.

Tôi chấp nhận hy sinh danh hiệu cá nhân "Hiệp sĩ", thậm chí bị gọi là "nổ" để có được sự phát triển nhanh, bền vững hơn cho Bkav và xét cho cùng thì xã hội cũng được lợi.

Nguyễn Tử Quảng với biếm họa "nổ" dưới hình ảnh điệp viên 007 – James Bond.

Ảnh minh họa: ST

Ngoài việc gán cho anh biệt danh Quảng "Nổ", cư dân mạng còn phát tán một clip hài "Anh hùng nổ" để chế nhạo. Anh có tìm hiểu tại sao cư dân mạng lại thích châm chọc mình như vậy không?

Clip này xuất hiện sau khi có thông tin về việc Bkis giúp Hàn Quốc và Mỹ truy tìm tin tặc đã tấn công họ qua mạng Internet. Trước đó, 2 nước này bị tấn công qua mạng gần một tuần nhưng chưa tìm ra nguồn gốc để truy tìm thủ phạm. Cơ quan an ninh mạng của Hàn Quốc gửi thư cầu cứu đi khắp nơi, trong đó có Bkis. Khi tìm ra được nguồn gốc để truy tìm thủ phạm và giúp được họ, chúng tôi rất tự hào.

Thế nhưng sau đó, chỉ cần có thông tin là không phải Hàn Quốc nhờ Bkis mà do Bkis tự xúc tiến điều tra thì dư luận lập tức đảo ngược. Trong khi đó, chúng tôi vẫn giữ 2 email mà phía Hàn Quốc gửi cầu cứu và họ đã dùng kết quả điều tra của chúng tôi để truy tìm thủ phạm tại Anh.

Sau này chúng tôi hiểu ra rằng vì sao Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính phía Hàn Quốc nói họ không nhờ Bkis. Thực tế là họ gửi đi lời kêu cứu cho tất cả các tổ chức an ninh mạng trên toàn cầu thông qua 1 mailing list, trong đó có Bkis. Dù vậy, một cách rất tự nhiên, họ nghĩ sẽ nhận được hỗ trợ từ những nước lớn như Pháp hay Đức…, chứ không nghĩ sự giúp đỡ lại có thể từ một nước kém phát triển về công nghệ như Việt Nam. Ngay sau đó, clip "Anh hùng nổ" xuất hiện.

Ở đây, điều tôi nhận ra rõ ràng hơn là nếu mình nói có thể làm tốt hơn cả những nước hàng đầu thế giới về một việc gì đó thì trọng số niềm tin của phát biểu đó gần như bằng không. Có nhiều điều không có trong tiền lệ và muốn được công nhận thì chúng tôi chấp nhận phải làm được nhiều hơn thế.
​​​​​​​Khi lần đầu tiên bị gọi là Quảng "Nổ", anh có cảm giác gì?

Lúc đầu, điều đó làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Bị "chửi" là nổ, chuyên quăng lựu, quăng bom, tôi stress lắm. Anh thử hình dung, được mọi người gọi là Hiệp sĩ công nghệ thông tin, bác sĩ máy tính cả chục năm, giờ chuyển ngay sang thái cực ngược lại thì bảo không buồn sao được.

Hay như ở gia đình, bố mẹ tôi xưa nay vẫn quen với việc người ta gọi con mình là "Hiệp sĩ", giờ lên mạng thấy toàn thấy Quảng "Nổ" với Quảng "Bom", sao mà các cụ không buồn. Trong khi đó, thâm tâm mình cũng chỉ muốn làm tốt hơn cái việc trước kia mình đã làm, vẫn là giúp cho các máy tính được an toàn mà thôi.

Còn bây giờ anh đã quen với việc bị gọi là Quảng "Nổ"?

Tôi làm việc hơn chục năm trong lĩnh vực này, cũng gặp nhiều chuyện thị phi như thế này rồi. Tôi nghiệm ra rằng, thôi thì cứ làm việc hết mình rồi sớm muộn thế nào điều tốt đẹp cũng sẽ đến và mọi người cũng sẽ hiểu ra. Trừ khi mình làm bậy, còn nếu mình có năng lực, đam mê và có cái tâm tốt thì mọi người rồi cũng nhận ra và sẽ ủng hộ thôi.

Nguyễn Tử Quảng sinh ngày 11/6/1975, viết phần mềm diệt virus Bkav phiên bản đầu tiên năm 1995 khi còn là sinh viên năm thứ 3 của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong suốt 10 năm sau đó, Quảng và một số người bạn khác tiếp tục viết các phiên bản diệt virus mới của Bkav và cung cấp miễn phí cho tất cả những ai cần sử dụng.

Để có thể duy trì niềm đam mê viết phần mềm diệt virus, Quảng và những người bạn của mình phải đi làm thuê đủ các công việc để kiếm sống. Năm 2003, Quảng được tạp chí eChip tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin vì những đóng góp vô điều kiện mà anh đã làm cho giới công nghệ thông tin trong nhiều năm, mà chủ yếu là với phần mềm diệt virus Bkav.

Năm 2005, Nguyễn Tử Quảng quyết định thương mại hóa Bkav và thành lập Công ty an ninh mạng Bkis. Kể từ thời điểm này, cuộc hành trình với những biệt danh mới của vị Hiệp sĩ công nghệ thông tin cũng bắt đầu.

 Theo VnExpress

Một số ý kiến của độc giả báo VnExpress:

Làm dâu trăm họ

Xã hội có người thế này người thế khác, không thể chiều hết tất cả. Việc a Quảng đóng góp cho giới CNTT Việt Nam là không thể phủ nhận.Chúng ta tự hào vì VN sẽ có ngày vượt lên các cường quốc khác.Tương lai đất nước chúng ta là từ những hành động của ngày hôm nay.

(Duy)

Dùng thử hãy nói

Theo tôi mọi người cứ dùng thử sẽ biết sản phẩm tốt hay không, đấy là cách tốt nhất để biết con người tạo ra nó có làm được việc hay không. Nổ hay không không quan trọng bằng có làm được việc hay không, nổ hay không là do tính cách mà thôi, "thói quen tạo nên tính cách" mà. (Phuong) Nên công khai Theo ý kiến của tôi thì nên làm 1 cuộc test công khai về Bkav trên mọi phương diện như: antivirus,internet security, malware, spyware, giá tiền, độ chiếm dụng tài nguyên máy khi cài, độ bảo mật.........Sau đó khi có kết quả thì đem so sánh với những antivirus khác .Thực tế thế nào mọi người sẽ biết thôi. Không phải bàn cãi nữa.

(Mr Big)

Chia sẻ với anh!

Tôi không phải người thuộc lĩnh vực công nghệ, cũng chẳng phải là người hay quan tâm nhiều về lĩnh vực này, nhưng tôi là người đã từng sử dụng phần mềm Bkav. Tôi thấy thật vô lý khi mọi người có cách cư xử với anh như vậy! Việc anh thương mại hoá phần mềm cũng là một điều hết sức bình thường, tại sao đòi hỏi người khác phải hao mòn chất xám của người ta một cách miễn phí để phục vụ mình?

Thực tế thì dù anh có bán sản phẩm thì những người mua cũng đã được lợi từ sự đầu tư công sức của anh vào sản phẩm đó! Nếu không muốn, họ có thể mua và sử dụng những phần mềm khác, những phần mềm của nước ngoài! Tại sao lại có những hành động bất công với anh, hay chỉ vì anh là người VN và chính những người kia đang không tin tưởng vào những gì thuộc về chính đất nước mình?

Đã bán sản phẩm thì việc quảng bá cho nó cũng là chuyện đương nhiên, nếu bạn tin, bạn hãy dùng, nếu không tin tưởng, bạn có nhiều sự lựa chọn khác, sao phải châm biếm người bán chỉ vì bạn không tin? Anh Quảng và người thân của anh không cần phải care chuyện này, tôi nghĩ những điều anh làm được sẽ vẫn được công nhận.

Cách đây 2 năm, khi tôi đang học ở nước ngoài, có lần máy tính của tôi hỏng và phải lên trung tâm máy tính của trường nhờ các bạn trên đó sửa giúp, họ hỏi tôi dùng phần mềm diệt virus nào, tôi nói "Bkav", họ đã nói rằng "chúng tôi biết phần mềm đó, của Việt Nam, đó là 1 phần mềm rất tốt" và tôi đã cảm thấy rất tự hào, xin chia sẻ với anh điều này, có rất nhiều người vẫn ủng hộ và tin tưởng vào anh với Bkav!

(Mai)

Hãy tự hào

Theo tôi thấy, ta không nên có cái nhìn phiến diện đối với một nỗ lực của bất cứ người nào. Nguyễn Từ Quảng là một người hoàn toàn có năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng ở Việt Nam, ta không thể phủ nhận những thành quả mà anh ấy và những cộng sự đã đạt được . Hơn nữa, theo tôi biết thì ở Việt Nam ta chỉ có Bkis là công ty làm về an ninh mạng, một công việc đòi hỏi phải luôn luôn "chiến đấu" trong một "chiến trường" luôn luôn phát tirển và với rất nhiều loại "kẻ thù" luôn luôn đổi mới. Chí ít thì Bkis cũng đã dám đương đầu với khó khăn như thế và là công ty duy nhất ở Việt Nam. Điều cuối cùng tôi muốn nói rằng hãy tự hào dân tộc không chỉ vì chúng ta đã đánh thắng những cường quốc năm xưa ,mà con người Việt Nam đã làm được nhiều điều mà dân tộc khác chưa làm được. Xin cảm ơn!

(Quang Minh)

Ý tưởng thì hay nhưng đừng bực Bác quảng nên xem thêm mấy clip khác trên youtube đi. Nói chung thì ý tưởng cũng hay đấy chứnhưng chỉ nên coi nó là clip hài thôi chứ bực mình làm gì cho mệt. Ngay cả người việt nam còn nghĩ là sản phẩm CNTT của mình luôn luôn thua kém nước ngoài thì người nước ngoài nghĩ về chung ta như thế nào!

(Phong)

Cảm thông với anh Quảng

Đọc và xem xong phần trả lời và clip "quảng nổ" về anh, vừa buồn cười, vừa giận. Người Việt Nam mình có thói quen thích nhòm ngó người khác và bình luận. Mà theo như lời GS Ngô Bảo Châu nói thay vì nên nghĩ nó sẽ vận động thế nào, thì người VN ta lại cứ thích tìm hiểu xem trong đầu người khác nghĩ gì. Clip về anh rất thú vị. Chả biết nên chúc mừng anh hay chia buồn với anh về nó. Nhưng tôi tin sự nhìn nhận thiếu thiện trí của một nhóm nhỏ cư dân mạng đó không thể làm anh sao lãng con đường anh đang đi. Chúc anh và Bkis tiếp tục phát triển. Nhờ các anh mà Việt Nam ta đang dần khẳng định được vị thế trong làng công nghệ thế giới.

(King)

Tham khảo bài gốc và các ý kiến độc giả khác tại đây