Bkav cung cấp chữ ký số cho 14 Cục thuế
05:00:00 | 05-10-2010

Nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng kê khai thuế qua mạng ra toàn quốc của Bộ Tài chính, ngày 01/10/2010 Công ty Bkav đã cung cấp chữ ký số cho 14 Cục thuế tham gia chương trình tập huấn về kê khai thuế qua mạng, do Tổng cục Thuế tổ chức. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27/9 đến 01/10/2010.

14 Cục thuế được cung cấp chữ ký số BkavCA gồm: Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Các Cục thuế sử dụng chữ ký số được cung cấp để hướng dẫn, tập huấn kê khai thuế qua mạng cho các doanh nghiệp tại các tỉnh thành do Cục quản lý.

Giám đốc Bkav Telecom Ngô Tuấn Anh trao Chữ ký số BkavCA cho đại diện 14 Cục thuế

Thực tế triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng đã bộc lộ một số khó khăn. Chẳng hạn về tính phân cấp trách nhiệm trong nội bộ doanh nghiệp khi lập một tờ khai thuế sử dụng chữ ký số. Theo cách kê khai thuế trực tiếp bằng văn bản giấy, thường mỗi bản kê khai phải có chữ ký của kế toán trưởng (ký "nháy"), rồi mới đến chữ ký của lãnh đạo doanh nghiệp. Khi sử dụng chữ ký số, việc cả kế toán trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp cùng ký là một khó khăn thường gặp trong quá trình thí điểm.

"Khó khăn này đã được tháo gỡ bằng giải pháp BkavCA PlugIn. Với chữ ký số BkavCA, doanh nghiệp có thể ký phân cấp và việc ký số được thực hiện với từng vị trí trách nhiệm trong doanh nghiệp tương tự như quy trình ký "nháy" của kế toán trưởng và ký chính thức của lãnh đạo doanh nghiệp… Ngoài ra, để tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp, Công ty Bkav đã triển khai dịch vụ cung cấp chữ ký số tận nơi, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký qua mạng mà không phải đi lại nhiều lần như quá trình thí điểm", ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav Telecom - Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số BkavCA, cho biết.

Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2012 Việt Nam sẽ có 350.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng và dịch vụ công.Theo thống kê của Tổng cục Thuế, hiện đã có 1.500 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng. Kế hoạch từ nay đến hết năm 2010, sẽ có 10.000 doanh nghiệp được triển khai. Để biết thêm về các thủ tục kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp có thể truy cập và tham khảo tại website về kê khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế: kekhaithue.gdt.gov.vn.

Những bài liên quan:

 Bkav chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số

 Lần đầu tiên chữ ký số chính thức được bán rộng rãi

Bkav