BKIS đào tạo chuyên viên an ninh mạng cho VNPT
07:35:00 | 19-04-2007

(TP HCM, ngày 7/4/2006) Trung tâm An ninh mạng BKIS, Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên viên an ninh mạng cho 164 cán bộ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), các học viên đến từ các công ty là thành viên của VNPT bao gồm VMS Mobiphone, GPC Vinaphone, công ty Viễn thông liên tỉnh VTN, công ty Viễn thông Quốc tế VTI, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC và các Bưu điện các tỉnh. Đây là chương trình đào tạo chuyên viên an ninh mạng có quy mô lớn nhất mà BKIS đã thực hiện với các đối tác là bộ ngành và cơ quan chính phủ trong thời gian qua.

Các khóa học đã diễn ra trong 4 tuần tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 13/3/2006 và bế giảng vào sáng ngày hôm nay 7/4/2006 tại TP HCM. Trong suốt khoá học, các chuyên viên của VNPT được trang bị những kiến thức cơ bản về an ninh mạng, nghiên cứu các kỹ thuật thâm nhập, tấn công mà bọn tin tặc (hacker) sử dụng và các biện pháp phòng chống. Học viên được thực hành việc cài đặt và quản trị các dịch vụ mạng, dịch vụ bảo mật cơ bản một cách an toàn, sử dụng những công cụ (tools) căn bản nhất trong lĩnh vực an ninh mạng, giúp họ có thể phân tích và lần ra dấu vết của các cuộc tấn công.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS cho biết: "Đây là khoá học cơ bản về An ninh mạng BCSE (BKIS Certified Security Essential) - một trong 7 chứng chỉ an ninh mạng do Trung tâm An ninh mạng BKIS thiết kế và đào tạo. Các học viên có chứng chỉ BCSE đạt trình độ tương đương chuẩn quốc tế Security+ và ngoài ra còn được cập nhật một khối lượng lớn các vấn đề về an ninh mạng thường gặp tại Việt Nam, những kinh nghiệm thực tế mà các chuyên gia BKIS đã trải qua. Khoá học này có ý nghĩa rất quan trọng vì VNPT hiện là Tập đoàn quản lý phần lớn hạ tầng mạng quốc gia Việt Nam".

Việc thực hiện các lớp đào tạo này sẽ giúp VNPT chủ động hơn với các vấn đề an ninh mạng, đảm bảo an ninh cho hạ tầng mạng quốc gia cũng như người tiêu dùng. VNPT và BKIS cũng xác định hợp tác với nhau lâu dài và thường xuyên để duy trì và giải quyết tốt nhất các vấn đề an ninh mạng trong tương lai.

Ngoài VNPT, BKIS đã thực hiện các chương trình đào tạo an ninh mạng cho các cán bộ trong một số cơ quan thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng... Trong thời gian tới, BKIS sẽ chính thức ra mắt chương trình đào tạo BCSE và sẽ mở rộng các đối tượng là quản trị hệ thống mạng của các cơ quan hành chính trung ương và địa phương, các Tổng công ty, tập đoàn lớn. Ông Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh: "Mục đích của chương trình này là nâng cao nhận thức và đào tạo đội ngũ chuyên viên an ninh mạng tại các cơ quan có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước, giúp họ có khả năng sẵn sàng hợp tác và tác chiến trong những tình huống khẩn cấp, đảm bảo cho an ninh quốc gia".

BKIS hiện là một trong các Trung tâm an ninh mạng hàng đầu Việt Nam, là đồng sáng lập và cũng là đại diện của Việt Nam trong Hiệp hội các tổ chức Cứu hộ máy tính của khu vực Châu Á Thái Bình Dương – APCERT.

N.H.H