CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích nguyên lý hoạt động của Bluezone
11:44:00 | 07-08-2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. 

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của Bluezone, trên trang Facebook của mình, CEO Nguyễn Tử Quảng đã thay mặt đội phát triển của Bkav diễn giải cơ chế của Bluezone.

Dưới đây là bài viết của CEO Nguyễn Tử Quảng:

Vẫn có nhiều bạn chưa thực sự rõ nguyên lý hoạt động của Bluezone. Thay mặt đội phát triển, tôi sẽ tìm cách diễn giải đơn giản nhất như sau đây.

1. Bluezone tự động quét và ghi nhận những điện thoại khác xung quanh cũng đang cài Bluezone. Việc này giống như ghi NHẬT KÝ tiếp xúc với người khác.

2. Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 bất kỳ nào đó, NHẬT KÝ tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được đem ra tra cứu, so sánh với NHẬT KÝ tiếp xúc của tất cả những người dùng Bluezone khác trên toàn quốc.

Nếu NHẬT KÝ tiếp xúc trên máy của bạn xuất hiện một ghi nhận trùng khớp với NHẬT KÝ tiếp xúc của bệnh nhân nêu trên, Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn biết bạn đã TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI NHIỄM COVID-19.

3. Bluezone đảm bảo tính riêng tư của người dùng bằng cách không ghi nhận danh tính, số điện thoại và vị trí của những người bạn đã từng tiếp xúc. Nó chỉ ghi nhận mã số của người tiếp xúc và mã này liên tục thay đổi mỗi 15 phút.

4. Bạn phải luôn bật bluetooth thì mới có tác dụng vì Bluezone sử dụng sóng bluetooth để đo khoảng cách tiếp xúc. Bluezone chỉ sử dụng khoảng 10% pin mỗi ngày.

Trong phát biểu kết luận tại cuộc họp trực tuyến ới các tỉnh, thành về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đánh giá phần mềm Bluezone là vấn đề quan trọng nhưng vẫn còn mới mẻ với nước ta. Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành triển khai nhanh nhất việc này.

Bluezone là ứng dụng được phát triển bởi Bkav và đã được triển khai từ tháng 4/2020 có mặt trên cả nền tảng iOS và Android.Thông tin chi tiết về Bluzone và tải ứng dụng bạn có thể xem tại: www.bluezone.gov.vn

Bkav